5 công dụng và 3 công thức chế biến món ăn từ quả hạnh nhân

Chúng ta đều biết đến hạt hạnh nhân (hay quả hạnh nhân) như nữ hoàng của các loại hạt. Bản thân nó tuy nhỏ nhưng lại chứa một lượng chất dinh dưỡng khổng lồ từ các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Ngoài việc ăn trực tiếp hạt hạnh nhân thì còn có nhiều cách chế biến khác khiến cho nó trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều. Hãy cùng tìm hiểu các công dụng của quả hạnh nhân và  một số món ăn chế biến từ quả hạnh nhân trong bài viết dưới đây nhé!

qua-hanh-nhan

Quả hạnh nhân – nữ hoàng của các loại hạt

5 công dụng nổi bật của quả hạnh nhân đối với cơ thể

1. Cải thiện, hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Với hàm lượng axit béo không bão hòa đơn, axite folic, Kali, Magie và vitamin E có trong quả hạnh nhân, người dùng sẽ có thể giảm được nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ngoài ra còn tránh được các đau tim tiềm ẩn.

Bên cạnh đó, cơ thể chúng ta có 2 loại cholesterol xấu và tốt, việc ăn hạnh nhân sẽ giúp ta điều chỉnh được lượng cholesterol trong cơ thể, tăng lượng cholesterol tốt và giảm lượng cholesterol xấu. Từ đó giảm được các nguy cơ bệnh tim và tai biến mạch máu não thường gặp ở người lớn tuổi.

qua-hanh-nhan-cai-thien-suc-khoe-tim-mach

Quả hạnh nhân giúp cải thiện, hỗ trợ sức khỏe tim mạch

2. Tốt cho não bộ

Trong quả hạnh nhân có chứa các chất L-carnitine (Vitamin BT) và Riboflavin (Vitamin B2), hai chất dinh dưỡng trên có khả năng tạo ảnh hưởng tích cực đến não bộ và hệ thần kinh, ngăn ngừa sự suy giảm về nhận thức. Đây cũng là lí do mà những người lớn tuổi, đặc biệt là người già được khuyên dùng loại hạt này thường xuyên, vì chúng giảm nguy cơ gặp chứng mất trí và ngăn ngừa sự hình thành bệnh Alzheimer thường thấy.

3. Cải thiện hệ tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ (prebiotic) có nhiều trong quả hạnh nhân giúp ngăn ngừa chứng táo bón gây rối loạn hệ tiêu hóa. Lưu ý là bên cạnh việc sử dụng quả hạnh nhân, bạn cũng nên nạp đủ nước vào cơ thể để thúc đầy quá trình tiêu hóa. Không những thế, việc chứa các thành phần men vi sinh (probiotic) cũng giúp hạnh nhân có thêm một chức năng nữa là giải độc, tăng trưởng vi khuẩn khỏe mạnh ở trong đường ruột – hấp thu các chất dinh dưỡng trong thực phẩm và ngăn ngừa sự thiếu hụt dinh dưỡng.

hanh-nhan-cai-thien-he-tieu-hoa

Nên nạp đủ nước cho cơ thể bên cạnh việc tiêu thụ hạt hạnh nhân

4. Kiểm soát lượng đường trong máu

Một trong những sự tài tình của quả hạnh nhân đó là sở hữu một lượng axit béo không bão hòa đơn, loại axit này khi vào cơ thể sẽ giúp làm chậm tốc độ glucozơ được đưa vào trong máu và kiểm soát lượng đường trong máu. Ngoài ra, quả hạnh nhân còn có tác dụng giúp ngăn ngừa kháng isulin sau mỗi bữa ăn, làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường cùng một số triệu chứng khác như trọng lượng cơ thể tăng nhanh, viêm và mất cân bằng oxy hóa.

5. Ngăn ngừa bệnh ung thư

Gamma-tocopherol, một loại vitamin E trong quả hạnh nhân còn hoạt động với tư cách là một chất chống oxi hóa mạnh mẽ, chống các tổn thương gốc tự do và mất cân bằng oxi hóa có liên quan đến các bệnh ung thư. Một số bệnh ung thư có thể bị ngăn ngừa hoặc giảm nguy cơ mắc bệnh khi sử dụng quả hạnh nhân như ung thư đại tràng, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

hanh-nhan-giup-ngan-ngua-benh-ung-thu

Quả hạnh nhân giúp ngăn ngừa các bệnh: ung thư đại tràng, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

3 công thức chế biến món ăn từ quả hạnh nhân đơn giản

1. Tôm xào hạnh nhân

Nguyên liệu:

  • 300g tôm sú.
  • 30g ớt chuông xanh, đỏ mỗi loại.
  • 50g hạnh nhân, 50g nấm đông cô tươi, 50g hành tây.
  • Gia vị: tiêu, hạt nêm, đường, dầu, giấm, hành ngò.

Cách chế biến:

  • Tôm lột vỏ, lấy chỉ đen trên lưng tôm ra (có thể khứa dọc lưng để dễ lấy hơn), sau đó ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm và tiêu.
  • Ớt, hành tây, nấm đông cô cắt hạt lựu.
  • Cho tỏi băm vào phi với 1 ít dầu, cho tôm vào xào với hạt hạnh nhân, tôm gần chín thì cho ớt chuông, hành tây, nấm đông cô vào. Nêm thêm 1 muỗng cà phê đường, hạt nêm, giấm rồi đảo đều tay.
  • Sau khi đã chín thì tắt lửa, cho một ít tiêu và hành ngò vào để tăng vị thơm và độ hấp dẫn của món ăn.
tom-xao-hanh-nhan

Món tôm xào hạnh nhân đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn

2. Hạnh nhân nướng quế

Nguyên liệu:

  • 1 quả trứng gà.
  • 1 muỗng cà phê nước lạnh.
  • 4 chén hạnh nhân.
  • ½ chén đường trắng.
  • ¼ muỗng cà phê muối.
  • ¼ muỗng cà phê bột ớt cayenne.
  • ½ muỗng cà phê quế.

Cách chế biến:

  • Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 250 độ F. Phết một lớp dầu ăn lên tấm nướng.
  • Đập trứng vào vô, thêm nước và đánh đều cho đến khi sủi bọt. Thêm hạt hạnh nhân và khuấy đều đến khi hạt được phủ đều trứng.
  • Trộn thêm đường, bột ớt cayenne, muối và bột quế rồi rắc hồn hợp này lên hạnh nhân. Trộn đều rồi cho hạt hạnh nhân ra tấm nướng được chuẩn bị sẵn.
  • Nướng trong 1 giờ, thỉnh thoảng đảo đều, đến khi hạt hạnh nhân chín và có màu vàng là bạn đã có một món ngon mới từ quả hạnh nhân.
hanh-nhan-nuong-que

Hạnh nhân nướng quế thơm lừng, dễ ăn

3. Bánh Brownie hạnh nhân

Nguyên liệu:

  • 64g bột mì.
  • 64g đường.
  • 128g bột cocoa.
  • 4 trứng gà đánh tan.
  • 180g bơ nấu chảy.
  • 1 ống vanilla.
  • 140g chocolate cắt nhỏ hình hạt lựu.
  • 1 ít hạnh nhân (cắt lát).

Cách chế biến:

  • Làm nóng lò trước ở nhiệt độ 170 độ C. Lót giấy nến vào khuôn.
  • Rây và trộn đều hỗn hợp 2 loại ột và đường
  • Tạo 1 lỗ giữa hỗn hợp trên rồi cho bơ, trứng và vanilla vào. Dùng đồ vét bột để trộn đều.
  • Cho chocolate cắt nhỏ vào hỗn hợp rồi tiếp tục trộn đều.
  • Dàn đều hỗn hợp đã trộn trên vào khuôn rồi rắc hạnh nhân lên trên bề mặt.
  • Nướng bánh ở nhiệt độ 170 độ C trong khoảng 30 – 35 phút.
  • Bánh chín thì lấy ra để nguội rồi cắt khối vuông và thưởng thức.
brownie-hanh-nhan

Bánh Brownie hạnh nhân bắt mắt lại ngon miệng

 

Liên hệ mua quả hạnh nhân đầy dinh dưỡng tại Cửa Hàng Hạt Ngon qua Hotline tư vấn: 0934 608 609 ngay nhé!