Home » Bài viết hay » Những nguyên nhân và lưu ý khi bình ắc quy ô tô bị phồng

Những nguyên nhân và lưu ý khi bình ắc quy ô tô bị phồng

Hiện nay, việc sử dụng bình ắc quy cho các phương tiện giao thông như ô tô, xe điện,… là một điều vô cùng thiết yếu trong đời sống. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, bình ắc quy ô tô bị phồng rộp và hết điện nhanh chóng nhưng không biết là do nguyên nhân gì và cách xử lý chúng như thế nào. Vậy nên, để nhận biết được dấu hiệu và cách xử lý an toàn, chính xác khi ắc quy rơi vào tình trạng như vậy thì hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây.

>>> Tham khảo thêm: Axit châm bình ắc quy là axit gì?

Dấu hiệu nhận biết ắc quy ô tô hết điện

Đầu tiên, các dấu hiệu nhận biết của ô tô cho thấy ắc quy đang gặp vấn đề nghiêm trọng,đáng cảnh báo như hết điện, yếu điện,… Dưới đây là một số dấu hiệu giúp bạn nhận biết cách kiểm tra bình ắc quy bị hỏng.

Đèn cảnh báo của ắc quy phát sáng

Nếu ắc quy xe ô tô đang gặp vấn đề thì đèn cảnh báo trên taplo sẽ phát sáng (có ký hiệu 2 cực +/-) để hiển thị cảnh báo, khi đó cần mang xe đi kiểm tra ngay lập tức.

Đèn cảnh báo ắc quy phát sáng
Đèn cảnh báo ắc quy phát sáng

Động cơ khởi động yếu, thất thường, khó khởi động

Nếu máy không nổ được, động cơ xe phản ứng yếu thì khả năng ắc quy đã bị hỏng. Nếu gặp tình trạng khởi động xe thất thường hay ngừng động cơ giữa đường thì có thể do các cọc bình nối cáp cực âm và dương bị lỏng hoặc bám bụi.

Khởi động động cơ ô tô thất thường
Khởi động động cơ ô tô thất thường

Mức chất lỏng trong bình ắc quy đang ở mức thấp

Sau một thời gian sử dụng, chất lỏng trong bình sẽ giảm dần do bay hơi. Khi mức chất lỏng này thấp hơn mức tiêu chuẩn thì cần đưa tới cơ sở bảo dưỡng để châm thêm axit, nước chất, điều chỉnh tỉ lệ dung dịch điện phân (H2SO4) trong các ngăn.

Kiểm tra mực chất lỏng bên trong bình ắc quy
Kiểm tra mực chất lỏng bên trong bình ắc quy

Bình ắc quy ô tô bị phồng và rò điện

Đây là lý do chính mà chúng ta sẽ phân tích chi tiết hơn ở phần sau, ắc quy ô tô bị phồng sẽ gây ảnh hưởng tới xe và cần thay ngay bình mới để tránh xảy ra cháy nổ, hư hỏng.

Bình ắc quy ô tô bị phồng rộp
Bình ắc quy ô tô bị phồng rộp

Động cơ không quay, Taplo trên xe không sáng đèn

Nếu khởi động xe nhưng động cơ đứng yên, các thiết bị, chức năng khác như hệ thống đèn, điều hòa,… không sáng hay hoạt động thì điều có nghĩa có thể ắc quy đã bị hư hỏng hoàn toàn.

Bên cạnh cách nhận biết bình ắc quy hư hỏng thì tiếp theo sau đây, ta sẽ đi tới những nguyên nhân và cách xử lý khi ắc quy ô tô bị phồng, tránh xảy ra các rủi ro như cháy nổ,…

>>> Tham khảo thêm: Cách kiểm tra bình ắc quy bị hỏng

Dấu hiệu nhận biết ắc quy ô tô bị phồng

Dấu hiệu nhận biết của bình ắc quy ô tô bị phồng rất dễ nhận biết qua mắt thường đó chính là bề mặt, lớp vỏ của bình không còn được vuông vức với các đường góc cạnh không rõ ràng mà bị méo mó, biến dạng hoặc phồng rộp lên.

Bình ắc quy ô tô bị phồng rộp có thể do một số nguyên nhân sau đây:

 • Do sạc quá tải, sạc nhiều lần.
 • Do các mối nối giữa các cực cáp âm và dương bị lỏng, gây ăn mòn và oxy hóa cho 2 đầu cực và điện áp trong bình sẽ rò rỉ ra ngoài gây phồng bình.
 • Do môi trường xung quanh có bức xạ nhiệt cao khi động cơ và ắc quy cùng vận hành cho nên về lâu dài sẽ gây phồng rộp vỏ bình, biến dạng.
 • Việc sạc quá mức (overcharged) sẽ khiến nhiệt độ chất điện dịch tăng, khiến dung dịch trong bình sôi lên quá mức và gây ra hiện tượng vỏ bình bị phồng.
 • Quên không ngắt sạc, sạc quá lâu so với tiêu chuẩn cũng sẽ khiến ắc quy nhanh bị phồng.
 • Sử dụng bộ nạp, chất lượng kém, không tương ứng với dung lượng thực tế của bình sẽ gây phồng bình hoặc thậm chí gây nổ ắc quy.
Sạc bình ắc quy xe ô tô quá mức
Sạc bình ắc quy xe ô tô quá mức

Việc bình ắc quy ô tô bị phồng rộp , hư hỏng sẽ khiến quá trình sạc bị kéo dài, thời gian sử dụng kém đi và nhanh hết điện hơn.

Hậu quả của việc ắc quy ô tô bị phồng

Hậu quả việc ắc quy ô tô bị phồng phải kể đến đầu tiên là giảm hiệu suất hoạt động, rất nhanh hết điện và gần như bị chai. 

Nếu không nhận biết sớm mà vẫn tiếp tục sạc và sử dụng nhiều thì sẽ rất dễ gây nguy hiểm cho tính mạng con người, cháy nổ.

Cách khắc phục tình trạng vỏ bình ô tô bị phồng rộp

Để hạn chế việc xảy ra tình trạng bình ắc quy ô tô bị phồng rộp thì ta cần lưu ý thực hiện những điều sau đây:

 • Luôn làm mát khu vực để đựng ắc quy trên khoang động cơ bằng cách dùng tấm lưới lót bên ngoài hoặc mở cốp xe thường xuyên.
 • Ngưng nạp ắc quy khô hoặc nước nếu phát hiện nhiệt độ chất điện dịch đang tăng cao, chờ giảm nhiệt rồi sau đó nạp lại (dưới 45ºC).
 • Ngắt bộ nạp khi đã sạc đầy hoặc sử dụng bộ sạc tự ngắt để không sợ quên.
 • Sử dụng bộ nạp đúng với dung lượng ắc quy đang dùng.
 • Nạp điện theo hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo ắc quy luôn hoạt động tốt và no điện.
 • Nếu thường xuyên đi quãng đường xa thì nên thay mới để đảm bảo an toàn, hạn chế rủi ro khi sử dụng.
 • Khi thay mới cần lựa chọn ắc quy có thương hiệu uy tín, chính hãng, chất lượng và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ thêm nguyên nhân và cách xử lý khi bình ắc quy ô tô bị phồng rộp để tránh xảy ra rủi ro, gây ảnh hưởng cho các động cơ, thiết bị bên trong xe và làm tăng tuổi thọ cho ắc quy được bền lâu hơn. Để hạn chế được tình trạng đó thì chúng ta cần lựa chọn ắc quy phù hợp, chất lượng, uy tín và bên của hàng Phước Châu của chúng tôi chuyên cung cấp những ắc quy chính hãng với mẫu mã đa dạng, giá cả phù hợp và vô cùng chất lượng. Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *