Home » Bài viết hay » Điều hòa công nghiệp là gì? Các loại điều hòa công nghiệp

Điều hòa công nghiệp là gì? Các loại điều hòa công nghiệp

Nhà xưởng, khu công nghiệp là những khu vực có diện tích rộng lớn cùng nhiều thiết bị, máy móc hoạt động liên tục. Chính vì vậy, cần lắp đặt hệ thống điều hòa công nghiệp công suất lớn, có khả năng làm mát hiệu quả và vận hành ổn định. Như vậy, không chỉ mang đến không gian làm việc lý tưởng mà còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đáng kể. Vậy điều hòa công nghiệp là gì? Tại sao nên sử dụng điều hòa công suất lớn cho nhà xưởng, khu công nghiệp? Có những loại điều hòa công suất lớn nào hiện nay? Cùng LHC tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Điều hòa công nghiệp là gì?
Điều hòa công nghiệp là gì?

Contents

Điều hòa công nghiệp là gì?

Điều hòa công nghiệp được biết đến là loại điều hòa công suất lớn, thông thường từ 50.000BTU – 900.000BTU. Loại điều hòa này được sử dụng chủ yếu tại các nhà xưởng, khu công nghiệp, khu nghỉ dưỡng, tòa nhà cao tầng,…

Điều hòa hoạt động dựa trên cơ chế tận dụng khí ẩm từ không khí và làm bốc hơi nước, giúp môi trường trở nên mát mẻ hơn. Thiết bị này hoạt động dựa trên 2 nguyên lý chính gồm: giảm nhiệt độ và cấp gió – đẩy khí. 

Ưu điểm của hệ thống điều hòa công nghiệp cho nhà xưởng

Đáp ứng nhu cầu làm mát không gian rộng lớn

Điều hòa công nghiệp được sử dụng phổ biến tại nhiều công trình quy mô lớn như: nhà xưởng, nhà máy sản xuất, khu công nghiệp, trung tâm thương mại, sân bay, khu nghỉ dưỡng, tòa nhà cao tầng, v.v. Điều này là bởi thiết bị sở hữu công suất hoạt động cực lớn, đáp ứng nhu cầu làm mát trên diện rộng – điều mà các dòng điều hòa thông thường không thể làm được. 

Hệ thống điều hòa công suất lớn đáp ứng nhu cầu làm mát trên quy mô rộng
Hệ thống điều hòa công suất lớn đáp ứng nhu cầu làm mát trên quy mô rộng

Tiết kiệm chi phí 

Việc đầu tư lắp đặt hệ thống điều hòa công nghiệp được xem là giải pháp tiết kiệm chi phí cho các doanh nghiệp. Điều này là bởi, chỉ cần lắp đặt một thiết bị điều hòa công suất lớn là có thể làm mát cho toàn bộ không gian nhà xưởng rộng lớn. Chi phí lắp đặt điều hòa công suất lớn cũng sẽ thấp hơn so với việc lắp đặt nhiều máy điều hòa thông thường mà hiệu quả làm mát lại không cao. 

Vận hành ổn định

Hệ thống điều hòa công nghiệp có chất lượng đảm bảo cùng khả năng vận hành ổn định trong thời gian dài. Thiết bị cũng có khả năng kiểm soát nhiệt độ hiệu quả, giúp tiết kiệm điện năng. 

Sửa chữa và bảo trì dễ dàng

Các thiết bị điều hòa công nghiệp không bị tác động quá nhiều bởi các yếu tố bên ngoài. Tuổi thọ sản phẩm cao, ít bị hư hỏng trong quá trình vận hành. Chính vì thế doanh nghiệp không phải tốn nhiều chi phí để sửa chữa hay bảo trì sản phẩm. 

Phân loại điều hòa công nghiệp thông dụng hiện nay

Hệ thống điều hòa trung tâm VRV

Hệ thống điều hòa trung tâm VRV (Variable Refrigerant Volume) là sản phẩm thuộc thương hiệu nổi tiếng Daikin. Hệ thống điều hòa trung tâm VRV có cấu tạo gồm 1 dàn nóng kết nối với nhiều dàn lạnh. Đây là giải pháp làm mát hiệu quả dành cho các công trình quy mô lớn, tòa nhà cao tầng – những khu vực hạn chế về vị trí đặt dàn nóng giải nhiệt riêng biệt. 

Hệ thống điều hòa trung tâm VRV
Hệ thống điều hòa trung tâm VRV

Hệ thống điều hòa trung tâm VRF

Hệ thống điều hòa trung tâm VRF (Variable Refrigerant Flow) cũng có kết cấu tương tự như VRV, tuy nhiên dùng kí hiệu VRF để phân biệt với sản phẩm từ Daikin. Thiết bị này cũng được sản xuất nhằm mục đích khắc phục nhược điểm của các dạng điều hòa dạng cục bộ.

Điều hòa Packaged

Điều hòa công nghiệp Packaged (hay tủ đứng đặt sàn) là loại điều hòa công suất lớn từ 50.000BTU – 200.000BTU. Thiết bị này được chia thành 3 loại khác nhau, 2 trong số đó là: loại đặt sàn nối ống gió và loại đặt sàn thổi trực tiếp.

Điều hòa Packaged đặt sàn nối ống gió
Điều hòa Packaged đặt sàn nối ống gió

Điều hòa trung tâm Chiller

Điều hòa trung tâm Chiller là loại thiết bị đóng vai trò chất tải làm lạnh. Theo đó, nó sẽ cấp nguồn nước lạnh với khoảng nhiệt độ từ 6 – 30 độ C. Thiết bị này rất phổ biến ở các nước phương tây tuy nhiên chưa quá quen thuộc tại thị trường Việt. 

Lắp đặt điều hòa công nghiệp cho không gian nào phù hợp?

Như đã đề cập ở phần trên, điều hòa công nghiệp là loại thiết bị công suất lớn, khả năng vận hành ổn định cùng khả năng làm lạnh tối ưu cho các không gian rộng lớn. Chính vì vậy mà hệ thống điều hòa công nghiệp rất thích hợp lắp đặt cho các công trình quy mô lớn, cụ thể:

  • Nhà xưởng sản xuất, khu công nghiệp.
  • Siêu thị, trung tâm thương mại.
  • Tòa nhà cao tầng, tòa nhà văn phòng.
  • Khách sạn, khu nghỉ dưỡng, resort.
  • Biệt thự, villa.
Điều hòa công suất lớn được ứng dụng phổ biến tại các công trình lớn
Điều hòa công suất lớn được ứng dụng phổ biến tại các công trình lớn

Mỗi loại điều hòa công nghiệp sẽ phù hợp lắp đặt cho từng công trình khác nhau. Chẳng hạn, các khách sạn hay toàn nhà văn phòng sẽ thường lắp đặt hệ thống điều hòa trung tâm VRV/VRF. Điều này là để mỗi phòng có thể dùng 1 loại dàn lạnh khác nhau, dễ dàng điều chỉnh tùy theo nhu cầu sử dụng. 

Lời kết

Điều hòa công nghiệp không chỉ đáp ứng nhu cầu làm mát tối ưu mà bên cạnh đó còn mang đến nhiều lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp. Để chọn được thiết bị điều hòa công suất lớn phù hợp, khách hàng cần phải cân nhắc dựa trên nhu cầu sử dụng cũng như quy mô lắp đặt. Hy vọng bài viết trên đây của Long Hau Corp đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *