Posted on

Những người bị nhiễm bệnh sốt rét cần phải có một chế độ ăn riêng và phải được chăm sóc thật kỹ lưỡng bởi dinh dưỡng cũng là một trong những thành phần giúp người bệnh nâng cao được sức đề kháng và thể trạng từ đó giúp cho quá trình điều trị bệnh được nhanh hơn. 

Bài viết liên quan:

Độ nguy hiểm của bệnh sốt rét 

Mức độ nguy hiểm của bệnh sốt rét khá cao khi không có chế độ dinh dưỡng cho người bệnh sốt rét đúng cách
Mức độ nguy hiểm của bệnh sốt rét khá cao khi không có chế độ dinh dưỡng cho người bệnh sốt rét đúng cách

Bệnh sốt rét là loại bệnh không có khả năng miễn dịch hoàn toàn, nó có thể sẽ bị tái phát rất nhanh, nguy cơ tử vong ở trẻ em và những người có bệnh nền sẽ rất cao. Nếu như không có biện pháp điều trị và chế độ dinh dưỡng cho người bệnh sốt rét đúng cách thì rất dễ gây nguy hiểm hơn cho bệnh tình và có thể kéo dài hơn thời gian hồi phục bệnh. Vì vậy một chế độ dinh dưỡng đúng và chăm sóc tốt cho một bệnh nhân bị bệnh sốt rét là điều rất cần thiết. Với nội dung tiếp theo sau đây hãy cùng chúng tôi điểm qua một số kiến thức liên quan đến việc chăm sóc và dinh dưỡng cho người bệnh sốt rét. 

Tham khảo thêm bài viết về phân biệt sốt phát ban và sốt xuất huyết

Chăm sóc người bị bệnh sốt rét sao cho đúng cách

Chăm sóc người bệnh sốt rét sao cho đúng?
Chăm sóc người bệnh sốt rét sao cho đúng?

Một người mà bị bệnh sốt rét sẽ có những dấu hiệu và triệu chứng ban đầu như: Sốt rất cao, bị tiêu chảy và tuyến mồ hôi chảy rất nhiều, bị run người và cảm giác ớn lạnh trong người. Sau đây là một số biện pháp để chăm sóc người bệnh sốt rét đúng cách.

  • Khi người bệnh ngủ nên giăng mùng, xoa kem chống muỗi và cho người bệnh mặc đồ dài tay tránh bị muỗi chích,…
  • Cho bệnh nhân nằm những ở nơi thoáng mát, sạch sẽ, không khí trong lành và lưu thông tốt. Đặc biệt tránh những chỗ có nhiệt độ cao, những nơi gần bụi trậm và  quần áo, vật dụng chứa chất nhiều.
  • Lau người cho bệnh nhân bằng nước ấm và khi có triệu chứng sốt cao thì nên cho uống thuốc hạ sốt paracetamol. 
  • Cung cấp cho người bệnh các loại Vitamin đặc biệt là Vitamin A, sắt, kẽm và axit folic.
  • Khi người bị bệnh sốt rét bị thiếu máu thì hãy truyền máu ngay lập tức. 
  • Cung cấp nước cho người bệnh thường xuyên để tránh trường hợp bệnh nhân bị mất nước trong thời gian điều trị và phục hồi sức khỏe.
  • Không cho người bệnh sốt rét hoạt động, làm việc quá nhiều và nên cho người bệnh được nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt. 
  • Nên thường xuyên vệ sinh và sát khuẩn các loại đồ dùng cá nhân của người bệnh và tránh cho người bệnh ăn mặc quá kín đáo hoặc quá dày gây nóng nực hoặc chảy mồ hôi mà phải ăn mặc thật thoáng mát, dễ chịu. 

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh sốt rét

Bị sốt rét nên ăn gì? 

Các loại thực phẩm mà người bị bệnh sốt rét có thể ăn được 
Các loại thực phẩm mà người bị bệnh sốt rét có thể ăn được
  • Ăn những thức ăn mềm và lỏng: Các loại đồ ăn ở dạng loãng và mềm như cháo, soup, bún, phở sẽ được nấu cùng với thịt bò, thịt heo và thịt gà để tránh được cơn khó chịu khi ăn và cung cấp được đầy đủ các chất dinh dưỡng cho người bệnh.
  • Các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng cho người bệnh sốt rét: Khi mắc bệnh thì cơ thể của con người sẽ bị giảm đi sức đề kháng cũng như là hệ miễn dịch bên trong cơ thể. Vì vậy, một chế độ ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng là điều rất cần thiết nhằm giúp bệnh nhân bị sốt rét lấy lại được sức khỏe để chống chọi lại với vi khuẩn gây bệnh. Một số loại thực phẩm mà người bị sốt rét có thể ăn được gồm: Các loại rau xanh củ quả, hải sản, rong biển và khoai lang,… 
  • Cung cấp protein: Một số loại thực phẩm cung cấp protein mà người bị bệnh sốt rét có thể ăn được như là: Bơ, sữa, hạt óc chó, hạt điều, hạt nhân, thịt bò và các loại thịt gia cầm. 
  • Tăng cường bổ sung vitamin C: Một số loại trái cây cung cấp vitamin C như: Cam, bưởi, quýt chúng có tác dụng cung cấp nước và bổ sung vitamin C cho cơ thể người bệnh để giúp người bệnh khỏe mạnh hơn. 

Bạn có thể quan tâm: Sốt xuất huyết có được tắm không

Bị sốt rét không nên ăn gì? 

Một số loại thực phẩm mà người bị bệnh sốt rét không nên ăn 

  • Trứng gà là loại thực phẩm rất gần gũi với mỗi chúng ta nhưng nếu bạn bị nhiễm bệnh sốt rét thì không nên ăn nhé bởi trứng sẽ làm tăng nhiệt độ bên trong cơ thể của con người. 
  • Những loại thức ăn đồ uống có cồn, nước để lạnh, trà và cà phê: Đây là các loại đồ ăn thức uống sẽ làm ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của gan từ đó làm giảm hệ miễn dịch bên trong cơ thể người làm cho người bệnh bị nặng hơn. Bên cạnh đó không cho người bệnh uống nước đá hoặc nước lạnh vì có thể gây ra bệnh viêm họng làm cho sức khỏe người bệnh trở nên khó điều trị hơn. 
  • Ăn quá nhiều chất béo: Vì người đang bị nhiễm bệnh sốt rét có sức đề kháng rất yếu cũng như là hay trở sốt cho nên ăn quá nhiều chất béo sẽ làm người bệnh dễ mắc ói, tiêu chảy và sẽ bị khó tiêu. 
  • Các loại thức ăn nóng và cay: Điều này làm cho nhiệt bên trong cơ thể người bệnh sẽ tăng lên và ảnh hưởng đến việc điều trị của bệnh nhân. 

Bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn độc giả về các kiến thức liên quan đến việc chăm sóc cũng như là chế độ dinh dưỡng cho người bệnh sốt rét. Hy vọng các bạn sẽ tiếp nhận cho mình nhiều kiến thức bổ ích và áp dụng được những điều chia sẻ phía trên thành công nhé! 

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu quan tâm đến sản phẩm trị các bệnh liên quan đến đường hô hấp mà được chiết xuất 100% từ dược liệu thì hãy ghé VPO PHARCO để có được sự tư vấn và lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *