Home » Bài viết hay » Cách khắc phục các lỗi bàn phím Macbook chi tiết

Cách khắc phục các lỗi bàn phím Macbook chi tiết

Khi sử dụng Macbook, người dùng hay gặp phải lỗi bàn phím Macbook. Bởi vì dòng máy tính này sử dụng cho mình một hệ điều hành riêng biệt, do đó khi gặp những lỗi này người dùng rất bối rối. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho những bạn sử dụng Macbook những nguyên nhân và cách khắc phục đơn giản nhất nhé! 

Loi ban phim macbook
Bàn phím Macbook thường gặp nhiều lỗi khi sử dụng 

Một số nguyên nhân gây lỗi bàn phím Macbook

Bàn phím Macbook không gõ được số (đối với Macbook Pro, Macbook Air)

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bàn phím không gõ được số, một số lỗi có thể dẫn đến tình trạng này là: 

 • Chế độ khóa màn hình “Numlock” vô tình bị bật lên trong quá trình sử dụng bằng phím tắt “CTRL + ALT + F”.
 • Phần vi mạch dưới bàn phím bị dính bụi dẫn đến tình trạng các phím có lúc bấm được lúc không bấm được.
 • Không gõ được các phím số vì bàn phím được bật chế độ dùng bàn phím để điều khiển thay thế chuột. 
 • Có thể trong Macbook của bạn đã cài đặt một số ứng dụng không tương thích, từ đó làm thay đổi các chức năng gây xung đột các chức năng trong quá trình sử dụng. 

>>> Tham khảo thêm sạc laptop chính hãng ngay tại TƯỜNG VI TÍNH nhé!

 Bàn phím Macbook bị loạn chữ

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bàn phím Macbook loạn chữ trong khi sử dụng. Có thể trong quá trình sử dụng, các bàn phím bị tác động bởi nhiều các lực khác nhau dẫn đến tình trạng phím kẹt lại với nhau gây ra tình trạng này. Không những vậy, nguyên nhân dẫn đến lỗi bàn phím Macbook là do bạn đã cài đặt quá nhiều font chữ trong máy khiến chúng xung đột và gây ra tình trạng này. 

Nguyên nhân  Macbook không nhận bàn phím và trackpad

Để bàn phím bị lỗi trackpad và không nhận bàn phím, nguyên nhân thường gặp nhất là: 

 • Máy đã bị nước dính: Khi nước chạm vào các mạch trong bàn phím sẽ khiến tín hiệu dẫn từ máy đến bàn phím sẽ bị ảnh hưởng. 
 • Một số trường hợp khác còn bị chạm mạch do bị một số côn trùng nhỏ tấn công. 
Loi ban phim macbook
Nguyên nhân  Macbook không nhận bàn phím và trackpad

Macbook bị liệt bàn phím 

Nguyên nhân của tình trạng bàn phím Macbook bị liệt cục bộ (không tác động được vào bất kì phím nào), bán cục bộ (một phần của bàn phím) hoặc bị liệt số số phím có thể do sự va chạm gián tiếp hoặc trực tiếp vào bàn phím. Nguyên nhân khác cũng có thể chỉ do trong quá trình sử dụng đã vô tình tác động tắt/bật chế độ của Macbook. 

Cách khắc phục các lỗi bàn phím Macbook chi tiết

Hướng dẫn sửa bàn phím Macbook không gõ được số 

Sau khi đã xác được nguyên nhân chính dẫn đến Macbook không gõ được số trên bàn phím, bạn có thể dựa vào một số cách khắc phục sau để xử lý ngay nhé!

 • Nếu bạn “nghi ngờ” chế độ khóa bàn phím “Numlock” đã được bật thì có thể sử dụng tổ hợp phím tắt  “CTRL + ALT + F” hoặc  “Shift + Clear” để tắt chế độ này. 
 • Kiểm tra lại chức năng “Mouse Key” để xem thử bạn có bật phải chế độ dùng bàn phím điều khiển thay thế chuột hay không.
 • Thường xuyên vệ sinh lại bàn phím Macbook hằng tuần để đảm bảo các mạch không bị bụi dính vào gây lỗi. Bạn có thể tự mua một b ộ dụng cụ để tiện trong quá trình vệ sinh tại nhà. 
 • Để tránh các tác động đáng tiếc đến bàn phím, người dùng có thể mua thêm một bộ bàn phím dự phòng để giảm bớt các tác động lực đến bàn phím. 

>>> Tham khảo thêm Màn hình máy tính cũ ngay tại đây: https://tuongvitinh.com/san-pham/man-hinh-may-tinh-cu-39.html

Cách kiểm tra và sửa bàn phím Macbook bị loạn chữ

Để xác định chính xác bàn phím có bị loạn do bụi bẩn hay không, bạn có thể kiểm tra bằng cách ấn liên tục nhiều lần các phím bị loạn. Tiếp theo, kiểm tra lại font chữ trong máy để chắc chắn máy tính không xảy ra tình trạng quá nhiều font “lạ” gây tình trạng xung đột, từ đó khiến chữ bị loạn. 

Hướng dẫn sửa lỗi Macbook không nhận trackpad và bàn phím 

Khi gặp tình trạng nước bị đổ lên bàn phím, bạn cần nhanh chóng dốc ngược máy tính để nước không chảy và thấm vào các mạch máy tính. Việc tiếp theo cần làm là bạn có thể sấy cho máy khô và tiếp tục vệ sinh máy. Cuối cùng, nếu Macbook không nhận bàn phím thì các bạn có thể mang đến các cửa hàng sửa chữa Macbook uy tín để kiểm tra và sửa chữa. 

Lưu ý, cần mang ra kiểm tra nhanh chóng nhất để có thể xử lý nhanh không ảnh hưởng đến các linh kiện xung quanh.

Loi ban phim macbook
Hướng dẫn sửa lỗi Macbook không nhận trackpad và bàn phím 

Cách khắc phục Macbook lỗi bàn phím Macbook bị liệt 

Nếu bạn xác định lỗi Macbook của bạn bị liệt do đã lâu ngày không vệ sinh thì bạn có thể vệ sinh máy bằng cách:

 • Đặt nghiêng máy khoảng 75 độ so với mặt bàn (mặt phẳng).
 • Trong bộ dụng cụ vệ sinh máy tại nhà, lấy bình xịt khí (hoặc máy thổi xịt khí) xịt vào các khe bàn phím để loại bỏ bụi bẩn ra ngoài. 
 • Kiểm tra lại bàn phím, nếu tình trạng chỉ cải thiện hoặc không có cải thiện bạn có thể mang ra các cửa hàng chuyên sửa macbook tại tphcm để kiểm tra lại.
Loi ban phim macbook
Hãy mang ra những cửa hàng sửa Macbook uy tín để kiểm tra và khắc phục lỗi chắc chắn nhất 

Với những “lỗi bàn phím Macbook” mà Tường Vi Tính chỉ ra cho bạn, hy vọng bạn sẽ tìm ra một số cách khắc phục cho máy của bạn hoạt động lại tốt nhất. Hãy mang đến TƯỜNG VI TÍNH: https://tuongvitinh.com/ để chúng tôi kiểm tra ngay, nếu bạn đã cố gắng sửa chữa nhưng vẫn không thể khắc phục nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *