Home » Bài viết hay » PR Canada là gì? Điều kiện xin PR Canada

PR Canada là gì? Điều kiện xin PR Canada

Canada là một quốc gia không còn xa lạ với ai từng tìm hiểu về du học, định cư hay du lịch nước ngoài. Đất nước lá phong có đầy đủ đặc điểm ấn tượng khiến chúng ta mong muốn được ghé thăm thường xuyên hoặc thậm chí là sinh sống và làm việc. Một trong số những tài liệu cần có nếu bạn có ý định định cư tại đây chính là thẻ PR, vậy thẻ PR Canada là gì? Làm thế nào để được nhận thẻ PR?

pr canada là gì

Thường trú nhân Canada là gì?

Thường trú nhân Canada là một thuật ngữ chung đề cập đến một công dân nước ngoài được phép cư trú hợp pháp tại Canada. Những cá nhân này được chính phủ công nhận là thường trú nhân của Canada nếu đáp ứng một số điều kiện nhất định (chỉ những người không phải là cư dân Canada).

Những người này có thể sống và làm việc mà không bị hạn chế về thời gian lưu trú. Sinh viên quốc tế và người lao động tạm thời thì không được coi là thường trú nhân của Canada.

pr canada là gì có quan trọng không
Thường trú nhân Canada

Thẻ PR Canada là gì?

PR Canada là gì?  Permanent Resident Card hay còn được gọi là Thẻ Xanh nghĩa là Thẻ Thường Trú Nhân Canada. Đây là loại thẻ cho phép bạn cư trú hợp pháp tại Canada nếu đáp ứng đủ các điều kiện do chính phủ đưa ra. Thẻ Thường trú nhân cho phép bạn định cư và làm việc tại Canada mà không có bất kỳ hạn chế nào về thời gian. Ngoài ra, bạn còn được tận hưởng tất cả các đặc quyền của một công dân Canada thực thụ.

pr canada là gì đối với dân nhập cư
PR Canada là gì?

Nếu bạn có Thẻ Thường trú nhân Canada, bạn có thể nhập cảnh miễn thị thực vào một số quốc gia, bao gồm Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Singapore, New Zealand và Nhật Bản.

PR Canada có thời hạn bao lâu? Hiệu lực của thẻ PR Canada là 5 năm. Trong vòng 5 năm, nếu bạn đã cư trú tại Canada ít nhất 3 năm (1.095 ngày), bạn có thể nộp đơn xin quốc tịch Canada. Ngoài ra, trong khi bạn là thường trú nhân của Canada, con cái sinh ra ở Canada của bạn sẽ có quốc tịch Canada.

Điều kiện để nhận PR Canada

Những nhóm đối tượng sau thuộc điều kiện xin PR ở Canada:

 • Lao động có tay nghề: Do thiếu hụt nguồn lao động trong một số ngành nghề nhất định, chính phủ Canada có nhiều chính sách thu hút lao động ở cấp liên bang và cấp tỉnh.
 • Đầu tư kinh doanh: Ứng viên có thể đầu tư trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua các chương trình liên bang hoặc tỉnh khác nhau.
 • Du học: Lộ trình trọn gói bao gồm du học cao đẳng, đại học, thạc sĩ/tiến sĩ, 1-2 năm sau khi học xong và đi làm. Người nộp đơn sau đó có thể nộp đơn xin thường trú.

Ngoài ra, những điều kiện xin thường trú nhân Canada mà ứng viên cần phải đáp ứng:

 •  Đã từng cư trú tại Canada.
 • Có người thân, bạn bè đang sinh sống, học tập, làm việc tại Canada.
 • Có tối thiểu 1 năm kinh nghiệm làm việc trong bất kỳ lĩnh vực nào.
 • Sở hữu hoặc quản lý một doanh nghiệp.
 • Có bằng sau trung học.
 • Có tài sản lớn.

Quyền lợi khi sở hữu thẻ PR Canada

thường trú nhân canada là gì
Quyền lợi và đãi ngộ đến khi trở thành cư dân tại đây

Quy tắc và điều kiện xin PR Canada cho người nước ngoài đến cư trú còn mang lại những quyền lợi và đãi ngộ đến họ sau khi chính thức trở thành cư dân ở đây:

Hệ thống kinh tế

Hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn cầu của Canada được chính phủ chi trả toàn bộ. Theo hệ thống này, người dân Canada được chăm sóc, phòng ngừa bệnh tật, điều trị y tế cơ bản và thanh toán chi phí nằm viện, phẫu thuật nha khoa và các dịch vụ y tế khác.

Giữ song tịch

Sau 3 năm kể từ lúc trở thành thường trú nhân Canada, bạn có quyền nộp đơn xin quốc tịch Canada và chính thức trở thành công dân Canada. Ngoài ra, Việt Nam cho phép bạn duy trì song tịch nên bạn có quyền thực hiện và hưởng mọi lợi thế của cả hai quốc gia: Canada – Việt Nam.

Quyền mang người sang cùng sang Canada

Thường trú nhân có đủ 1 năm sinh sống và làm việc có thể bảo lãnh người thân của họ đến cùng tại Canada.

Giáo dục hàng đầu

Canada là một trong những quốc gia có hệ thống giáo dục hiện đại tốt nhất thế giới.Vậy thẻ PR Canada là gì trong quá trình tiếp nhận nền giáo dục của đất nước? Học sinh từ 5 đến 18 tuổi ở nước này được miễn hoàn toàn học phí. Ngoài ra, chính phủ Canada còn có nhiều chương trình, chính sách khen thưởng, miễn giảm hoặc hoàn trả học phí cho sinh viên nước này.

Tự do đi lại, sinh sống và làm việc trên toàn lãnh thổ Canada

Sau khi có cho mình thẻ thường trú, thường trú nhân và người thân của mình có thể tự do đi lại, sinh sống, học tập và làm việc tại bất kỳ đâu trong 10 tỉnh của Canada. Ngoài ra, thường trú nhân cũng được hưởng các chính sách và quyền lợi như công dân Canada.

Làm thế nào để trở thành công dân Canada?

Từ năm 2010, Canada đã chào đón hơn 260.000 thường trú nhân trung bình mỗi năm. Nhiều người trong số những người mới đến này đang tìm hiểu về thẻ PR Canada là gì và trong quá trình trở thành công dân Canada. Một số khác sẽ nộp đơn xin quốc tịch Canada trong tương lai. Khi quá trình này hoàn tất, họ tuyên thệ trung thành, cam kết đảm nhận các trách nhiệm và đặc quyền của công dân Canada.

Tư cách công dân Canada

Một người nhập cư Canada có thể trình bày đơn để xin quốc tịch Canada sau ít nhất ba năm ở Canada với tư cách là thường trú nhân.

Đăng ký quốc tịch Canada

Các yêu cầu sau bạn cần có để đăng ký quốc tịch Canada và sau đó có thể phải làm bài kiểm tra quốc tịch Canada.

Lễ nhập tịch Canada

Sau khi được chấp thuận là công dân Canada, bạn có thể tham dự lễ nhập tịch để tuyên thệ nhập quốc tịch Canada.

Quyền lợi và trách nhiệm của công dân Canada

Khi bạn trở thành công dân Canada, bạn sẽ được hưởng tất cả các quyền và tự do được cấp cho công dân Canada. Những quyền này bao gồm:

 • Quyền hợp pháp
 • Quyền bình đẳng
 • Quyền tự do đi lại, di chuyển
 • Quyền của người bản địa
 • Quyền hội họp ôn hòa
 • Quyền bầu cử
 • Quyền tự do tư tưởng.
 • Quyền tự do ngôn luận
 • Quyền tự do tôn giáo

Những quyền hạn nói trên được đi đôi với nghĩa vụ và trách nhiệm mà người công dân Canada phải làm. Những trách nhiệm này bao gồm:

 • Tôn trọng luật pháp Canada.
 • Tự do thể hiện quan điểm của mình và tôn trọng đối với ý kiến của người khác.
 • Chịu trách nhiệm bảo vệ môi trường và bảo tồn di sản của chúng ta.
 • Bài trừ hoàn toàn nạn phân biệt đối xử và bất công

Những lầm tưởng về Thẻ xanh của Mỹ và “Thẻ xanh” Canada

Cùng được gọi với cái tên tương đồng, Thẻ Xanh của Canada thường bị nhầm lẫn về một số điều khoản so với Thẻ Xanh của Mỹ.

thường trú nhân canada cho dân nhập cư
Sự khác biệt giữa thẻ xanh của Mỹ và Canada

Thẻ xanh hay green card là thẻ Thường trú nhân của Hoa Kỳ có tên từ Thế chiến thứ hai và mẫu thẻ này được cho là có nền màu xanh lá cây. Kể từ đó, người Việt Nam đã sử dụng thuật ngữ thẻ xanh để bao gồm tất cả các loại thẻ thường trú nhân từ các quốc gia bao gồm Canada, và vi phạm các quy tắc này có thể dẫn đến mất quyền thường trú nhân. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có sự khác biệt giữa thẻ xanh Mỹ và “thẻ xanh” Canada.

Trường hợp công dân Mỹ phải xuất trình thẻ xanh để chứng minh quyền (và lợi ích) của mình và phải luôn mang theo bên người để xuất trình khi cơ quan chức năng yêu cầu. Mặt khác, thường trú nhân Canada không cần mang theo Thẻ thường trú nhân và chỉ phải xuất trình trong những trường hợp hiếm hoi.

Những thông tin cần thiết về vấn đề PR Canada là gì ? Cách thức đăng ký du học, định cư tại Canada và nhiều câu hỏi cần được giải đáp khác đều có trên https://johnhu.com.vn/. John Hu Migration Consusulting chuyên cung cấp các dịnh vụ và tư vấn định cư tại các quốc gia như Úc, Canada, Mỹ với đội ngũ chuyên gia nổi tiếng đem lại sự tối giản cho hành trình của quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *