Posted on

Vị trí Project Manager luôn là một mắt xích vô cùng quan trọng và đóng vai trò cần thiết trong việc phát triển kinh doanh của doanh nghiệp. Nhưng liệu bạn đã hiểu rõ hơn về Project Manager hay chưa? Nếu chưa thì hãy cùng FMIT tham khảo ngay bài viết dưới đây để nắm rõ được nhiệm vụ và vai trò của vị trí vô cùng đặc biệt này nhé!

Project Manager là gì?

Project Manager hay còn được viết tắt là PM – là nhân sự được chỉ định đứng ra để chịu trách nhiệm quản lý dự án nào đó của doanh nghiệp. Đó là người có sức ảnh hưởng đến dự án, là người sắp xếp, lên kế hoạch, deadline, trang thiết bị, tài liệu, ngân sách, nhân lực,… để thực hiện toàn bộ dự án. Bên cạnh đó còn là vị trí giúp mọi người hoàn thành đúng tiến độ công việc, theo dõi, báo cáo và update tiến trình làm việc.  Đồng thời là người chịu trách nhiệm cho toàn bộ phạm vi dự án, các nguồn lực và kết quả của dự án.

Project Manager là gì
Project Manager là gì?

Bạn có thể quan tâm: Product Owner là gì?

Vai trò của Project Manager

Project Manager đóng vai trò chủ trì trong việc lập kế hoạch, giám sát, theo dõi, thực hiện và báo cáo trong suốt quá trình của dự án. Vai trò chính của Project Manager là người phân chia công việc, cụ thể, hợp lý cho từng thành viên, tổ chức để có thể hoàn thành đúng tiến độ công việc đề ra theo yêu cầu, đảm bảo việc thực hiện được thuận lợi, hạn chế gặp rủi ro.

Vai trò của Project Manager 
Vai trò của Project Manager

Đây là người sẽ đứng ra làm việc giữa khách hàng với Develop Team hay bộ phận IT nhằm xác nhận yêu cầu, mong muốn của khách hàng và truyền đạt lại cho nhân sự thực hiện dự án. Việc giám sát các dự án phức tạp từ lúc bắt đầu → hoàn thành sẽ giúp định hình quỹ đạo làm việc của tổ chức, giúp tối đa hóa hiệu quả, tiết kiệm chi phí và tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Mô tả công việc của Project Manager

Các công việc chính của Project Manager thường làm gồm có:

Xây dựng kế hoạch để thực hiện dự án

Project Manager sẽ là người lên kế hoạch chi tiết, bao quát về các lộ trình thực hiện, các hạng mục công việc, nhân sự thực hiện, thời gian hoàn thành, ngân sách,… của dự án một cách rõ ràng để từ đó trình lên ban lãnh đạo phê duyệt và thực hiện dự án theo mục tiêu đã đề ra.

Điều phối công việc trong nhóm

Project Manager sẽ là người quản lý một đội nhóm nhất định, tùy thuộc vào quy mô của dự án. Bên cạnh việc phải quản lý tốt các đầu việc của bản thân mà còn phải biết phân chia, quản lý, theo dõi công việc của từng thành viên trong nhóm, vì thế việc hiểu rõ được thế mạnh và năng lực của họ để phân bổ công việc hợp lý là một điều vô cùng cần thiết.

Theo dõi, quan sát công việc theo quy trình để đảm bảo chất lượng sản phẩm

Trước khi bắt đầu một dự án, Project Manager sẽ phác thảo bản kế hoạch từ lúc triển khai cho tới lúc kết thúc dự án. Sau đó ghép chúng lại thành một bản hoàn chỉnh để tiến thành theo quy trình, nhằm đảm bảo thực hiện tốt được chất lượng của sản phẩm.

Theo dõi, quan sát tiến độ công việc của dự án
Theo dõi, quan sát tiến độ công việc của dự án

Tạo không khí làm việc thoải mái trong nhóm

Project Manager đóng vai trò là người phải biết lắng nghe, ghi nhận các ý kiến và sự đóng góp, cống hiến của từng thành viên. Từ đó cố gắng quan tâm, động viên, khích lệ để gắn kết mọi người lại với nhau, tạo không khí làm việc thoải mái, tích cực để tăng năng suất làm việc được tốt hơn.

Định hướng mục tiêu cho các thành viên

Đối với những thành viên chưa có hoặc ít kinh nghiệm thì Project Manager nên tạo sự định hướng và con đường phát triển của công việc đó cho họ. Mỗi người đều sẽ có những thế mạnh, điểm yếu khác nhau và PM cần hiểu rõ từng thành viên để hướng họ đi tới con đường phát triển toàn diện nhất.

Quản lý ngân sách

Việc lên chi phí, ngân sách để thực hiện dự án là một công việc quan trọng mà Project Manager cần làm. Bên cạnh đó, cần phải theo dõi sát sao và đảm bảo được tiến độ dự án và hoàn thành chúng trong thời gian sớm nhất để có thể bàn giao với khách hàng.

Bạn có thể quan tâm: Product Backlog là gì?

Nghiệm thu dự án

Sau khi kết thúc, hoàn thành dự án thì Project Manager cần tiến hành nghiệm thu để kiểm tra, rà soát, đánh giá xem tiến độ thực hiện công việc có diễn ra theo đúng yêu cầu ban đầu đề ra hay không.

Một số các công việc, nhiệm vụ khác

Bên cạnh những công việc nêu trên, thì Project Manager vẫn có một số nhiệm vụ đảm nhiệm khác như:

  • Quản lý rủi ro, các xung đột phát sinh của dự án.
  • Hỗ trợ, giải đáp, tư vấn cho khách hàng.
  • Thực hiện các thống kê, báo cáo của dự án.  
  • Quản lý và phê duyệt thời gian.
  • Giao tiếp với các bên liên quan chính.

Những kỹ năng cần có của một Project Manager

Ngoài những nhiệm vụ, công việc của Project Manager cần đảm nhiệm như trên thì việc cần có những kỹ năng quan trọng để bổ trợ cho công việc được tốt hơn là một điều vô cùng tất yếu. Các kỹ năng cần có của một Project Manager đó chính là:

Những kỹ năng cần có của Project Manager
Những kỹ năng cần có của Project Manager

Khả năng trình bày, diễn thuyết tốt, giao tiếp giỏi

Đây là một trong những kỹ năng mà một Project Manager cần phải có đó là khả năng giao tiếp, trình bày tốt để có thể truyền tải thông điệp tới khách hàng và các thành viên trong nhóm một cách rõ ràng, cụ thể. Ngoài ra, cần có khả năng trình bày, diễn đạt về sản phẩm tốt và phản hồi cho nhóm, cấp trên hoặc các bên liên quan.

Có sự am hiểu rõ ràng về dự án và các vấn đề gặp phải

Là một người quản lý dự án thì cần phải nắm rõ, hiểu sâu về sản phẩm, dự án hơn bất kỳ ai khác và nắm chắc được những yêu cầu giúp hạn chế, tránh được những rủi ro phát sinh. Bên cạnh đó, PM cần có khả năng dự đoán và hạn chế rủi ro có thể xảy ra, nếu có thì PM cũng sẽ tìm được hướng giải quyết phù hợp để giảm thiểu thiệt hại tác động tới dự án. 

Biết cách tổ chức và điều phối nhóm

Tạo sự kết nối tốt, đoàn kết giữa những thành viên trong nhóm, giải quyết các mâu thuẫn, xung đột và điều động nhân viên thực hiện công việc khi cần thiết.

Quản trị rủi ro tốt

Một Project Manager giỏi là người phải có khả năng thích ứng và có sự linh hoạt trong việc giải quyết các vấn đề, rủi ro phát sinh để tạo nên kết quả tốt.

Có tố chất lãnh đạo

Là người thúc đẩy, tạo năng lượng, quan tâm, động viên và có tầm nhìn bao quát để dẫn dắt nhóm đi đúng hướng và đạt được hiệu quả công việc cao nhất.

Có kỹ năng trình bày, lãnh đạo tốt
Có kỹ năng trình bày, lãnh đạo tốt

Bạn có thể quan tâm: Cung ứng là gì?

Tìm kiếm thông tin mới

Luôn tìm cách học hỏi những điều mới mẻ, cập nhật những thông tin mới, kiến thức mới nhằm góp phần tăng năng suất và đem đến hiệu quả cao cho công việc.

Bài viết trên là những thông tin chi tiết giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc của một Project Manager là gì. Từ đó có thể thấy được vai trò và nhiệm vụ quan trọng cần đảm nhiệm trong một dự án để có thể nâng cao năng suất làm việc và đảm bảo được chất lượng cho sản phẩm. Vì vậy để thực hiện tốt các nhiệm vụ được nêu trên thì cần trang bị cho mình những kỹ năng và kiến thức chuyên môn phù hợp, giúp hỗ trợ cho công việc được tốt hơn trong tương lai. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về vị trí vô cùng thú vị này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *