Posted on

Những món đồ chơi nhân gian dần được thay thế bằng những trò chơi điện tử hiện đại, đặt biệt là bị thay thế bởi các game trên thiết bị mobi, cùng tôi điểm qua một số trò chơi đầy kỉ niệm tuổi thơ một thời.

 Đồ chơi nhân gian ý nghĩa

Không phải ở đây ai cũng đã từng chơi những món đồ chơi nhân gian dưới đây, nhưng chắc chắn rằng thế hệ 8x-9x trong chúng ta không ai không biết đến những món đồ chơi mình sắp đề cập dưới đây, chúng là cả một bầu trời tuổi thơ khi mà những đồ chơi hiện đại chưa có, khi mà thiết bị điện thoại di động chưa được phát triển rộng rãi như ngày nay.

Đèn trung thu

Được kể đầu tiên chắc có thể là lòng đèn Trung Thu đây là món đồ chơi không thể thiếu vào ngày trung thu cho bé. Các bé rước đèn ông sao, ông bà cha mẹ ăn bánh và thưởng thức vị trà dưới ánh trăng tròn đêm rằm. Đèn trung thu làm bằng giấy với nhiều hình dạng kiểu dáng khác nhau trong đó có hình bươm bướm, ông sao, hay hình con chuồng chuồng.

Tò he

Đây là món đồ chơi bình dị mang đậm nét dân gian của người Việt Nam, món đồ chơi được làm từ bàn tay khéo léo của người nghệ nhân, không chỉ màu sắc bắt mắt Tò he con đẹp trong tuổi thơ của nhiều người. Biết bao nhiêu kỉ niệm và câu chuyện xoay quanh món đồ chơi bình dị này.

Trống lắc tay 

Trống lắc tay cũng là món đồ chơi được các bé ưa thích ngày trung thu, trong mấy năm gần đây món đồ chơi này ít được bày bán hơn. Trống lắc tay được thiết kế gồm có trống nhỏ có tay cầm và 2 bi nhỏ, âm thanh tiếng trống khiến ta nhớ đến tuổi thơ. 

Bi 

Bi bắn được xuất hiện trong trò bắn bi nhân gian, một môn trò chơi khá thú vị đòi hỏi bạn phải vận dụng được khả năng quan sát và kĩ thuật bắn. Bi có nhiều kích thước to nhỏ khác nhau. Ngày nay Bi được mua và sử dụng như là vật để trang trí trong hồ cá, hay là vật trang trí thêm trong nhà.

Mặt nạ giấy bồi

Mặt nạ giấy bồi là đồ chơi, nó còn là cả nghệ thuật nhân gian, những chiếc mặt nạ được làm từ giấy bồi với màu sắc bắt mắt và chiếc mặt nạ với những nhân vật nổi tiếng như ông địa, trư bát giới, tôn ngộ không,…bây giờ chúng ít xuất hiện thường xuyên nữa, nhưng nó vẫn là những kỉ niệm tuổi thơ chúng ta. 

Sự trở lại của đồ chơi truyền thống

Đồ chơi truyền thống thực sự không gây hại cho bé, không hại mắt không phải tiếp xúc với ánh sáng xanh như đồ chơi điện tử, đồng thời đồ chơi truyền thống không được tạo từ những vật liệu độc hại vì thế chúng rất được yêu thích, tuy nhiên sự phát triển của công nghệ đã làm thay đổi rất nhiều. 

Mặc dù những năm nay đồ chơi truyền thống dần bị quên lãng, trẻ em bây giờ tiếp xúc nhiều với đồ điện tử, đồ chơi hiện đại nhiều hơn, nhưng cũng không vì vậy mà những món đồ chơi truyền thống bị quên lãng. 

Bên cạnh việc phát triển những món đồ chơi thú vị hấp dẫn thì những nhà phát triển đồ chơi vẫn kết hợp yếu tố nhân gian truyền thống vào món đồ chơi hiện đại. 

Được biết đồ chơi cờ búng xuyên lỗ là trò chơi được phát triển từ trờ bắn thun và trò bắn bi. Món đồ chơi được làm bằng gỗ không sơn màu đơn giản tạo cảm giác thân thuộc như món đồ chơi nhân gian ngày ấy. 

Tuy đây không phải là đồ chơi nhân gian nhưng nó mang yếu tố nhân gian và phát triển từ những trò truyền thống, các bật phụ huynh cho rằng đây là sự trở lại của đồ chơi truyền thống. 

Giá của cờ búng xuyên gỗ chỉ 200k, nhưng có thể chơi được trong thời gian rất lâu. Chất liệu bằng gỗ nên rất an toàn không lo sợ các hợp chất độc hại, đây có thực sự là món đồ chơi đáng để mua? 

Nếu bạn muốn mua đồ chơi cho bé xin hãy tham khảo ngay địa chỉ website  này  để lựa chọn một số sản phẩm phù hợp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *