Posted on

Tình trang bị vẹo cột sống ở người hiện nay khá phổ biến. Nó ảnh hưởng rất nhiều đến cơ thể và công việc hằng ngày của chúng ta. Gây nhức nhối và mất rất nhiều thời gian để điều trị. Tuy nhiên với phương pháp vật lý trị liệu vẹo cột sống được áp dụng trong y học ngày nay là một trong số các giải pháp rất hay và đem lại hiệu quả rất cao. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về phương pháp bày nhé!

Vật lý trị liệu vẹo cột sống là gì? 

Những điều cần biết về máy trị liệu vật lý 
Những điều cần biết về máy trị liệu vật lý

Trước tiên để hiểu về phương pháp vật lý trị liệu vẹo cột sống thì chúng ta hãy cùng điểm qua một khái niệm cơ bản liên quan đến cột sống đó là vẹo cột sống là gì? Có lẽ cụm từ từ “cột sống” không hề xa lạ gì với chúng ta nhỉ? Nó được xem là một bộ phận rất quan trọng đối với cơ thể của chúng ta. Giúp cân bằng cơ thể và đóng vai trò là trung tâm hỗ trợ kết nối các bộ phận của xương lại cùng nhau, làm cho cơ thể của chúng ta có thể đứng thẳng và vững được. Vậy vẹo cột sống được hiểu một cách đơn giản là cột xương sống của chúng ta bị lệch đi hướng khác so với đường cong vốn có tự nhiên. Tình trạng này diễn ra nhiều nhất ở học sinh, sinh viên bởi thói quen ngồi học sai cách và đối với các nhân viên văn phòng đây cũng là bệnh không hề tránh khỏi bởi tính chất công việc ngồi một chỗ suốt nhiều tiếng đồng hồ.

Từ các vấn đề nan giải và gây khó chịu từ căn bệnh vẹo cột sống ấy nền y học đã nghiên cứu và giúp chúng ta có được cách điều trị cột sống đang rất phổ biến hiện nay đó là vật lý trị liệu vẹo cột sống. Phương pháp này được hiểu một cách đơn giản là không dùng tới thuốc, mổ xương hay phẫu thuật xương gì cả mà chỉ dùng các loại máy tập vật lý trị liệu, các kỹ thuật kết hợp với các bài tập luyện cùng với người kỹ thuật viên chuyên nghiệp để điều chỉnh và định hình lại khung xương sống như lúc đầu. Điều này giúp hạn chế được tối đa các dị tật vẹo xương, thân hình biến dạng bất thường ở người. 

Điều trị bằng phương pháp vật lý trị liệu vẹo cột sống cùng chuyên gia 
Điều trị bằng phương pháp vật lý trị liệu vẹo cột sống cùng chuyên gia

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết của bệnh vẹo cột sống

Nguyên nhân 

Nguyên nhân chính dẫn đến vấn đề nhiều người trẻ hiện nay bị vẹo cột sống đó là do tư thế ngồi học hay làm việc chưa chính xác. Ngoài ra, đối với người lớn tuổi thì bệnh vẹo cột sống cũng không hề tránh khỏi bởi các yếu tố của bệnh về xương khớp gây nên như: thoát vị đĩa đệm, thoái hoá cột sống, gai cột sống. Từ các căn bệnh nền này đã làm cho cột sống dần bị yếu đi và từ đó làm cho các đốt sống của xương lệch ra bên ngoài so với đường cong của cột sống tự nhiên và cũng từ đó đã dẫn đến bệnh vẹo cột sống.

Dấu hiệu 

Khi một người nào đó mắc phải bệnh vẹo cột sống thì sẽ có các dấu hiệu sau.

  • Hai vai không đồng đều, một bên cao hơn và một bên còn lại thì thấp hơn. 
  • Bả vai nhô lên một cách bất thường 
  • Gai đốt sống bị lệch ra ngoài và không thẳng hàng 
  • Cơ thể bị mất cân bằng và đứng khó vững 
  • Phần tam giác eo của người và cánh tay có độ rộng không đồng đều với nhau. 

>>> Bạn có thể quan tâm bài viết: Máy đo điện tâm đồ.

5 bài tập vật lý trị liệu vẹo cột sống đem lại hiệu quả cao

Sau đây là năm bài tập đơn giản sử dụng phương pháp vật lý trị liệu vẹo cột sống các bạn có thể tham khảo và làm theo tại nhà. 

Bài tập vật lý trị liệu ở tư thế ngồi 

Bài tập trị vẹo cột sống ở tư thế ngồi
Bài tập trị vẹo cột sống ở tư thế ngồi

Mục tiêu chính của việc sử dụng bài tập vật lý trị liệu vẹo cột sống ở tư thế ngồi là để làm cho xương dẻo hơn và giãn được các cơ bên lõm của đường cong cơ thể.

  • Bước đầu tiên trong bài tập này đó là các bạn thực hiện động tác ngồi trên ghế và sử dụng một cái bàn để cạnh cái ghế mà mình ngồi và đặt một vật lên trên bàn. Vật này phải để ở phía đối diện với phần lõm của đường cong cột sống. Sau đó người bệnh sẽ xoay người về phía bàn để lấy vật mà ta đã đặt. Ở động tác này ta thực hiện liên tục 10 lần liên tiếp. 
  • Động tác thứ 2 là ta vẫn giữ vị trí ngồi trên ghế nhưng người bệnh dơ tay bị lệch thấp hơn lên cao và tay còn lại bám vào mép ghế. Và động tác này giữ nguyên trong 5-10 phút nhé. 
Động tác dơ một tay bên phần vai thấp hơn 
Động tác dơ một tay bên phần vai thấp hơn

Bài tập quỳ bốn điểm khác nhau tăng độ mềm và dẻo cho xương

Bài tập vật lý trị liệu quỳ bốn điểm 
Bài tập vật lý trị liệu quỳ bốn điểm

Đối với bài tập này đầu tiên hết chúng ta hãy để vị trí tay bên lõm của đường cong sẽ đưa lên phía trước, theo đó là đưa chân đói diện lên theo. Ở động tác này nhớ đưa tay và chân lên cùng lúc và song song với mặt đất thì hiệu quả sẽ càng cao. Tiếp theo người bệnh sẽ giữ yên tư thế và đừng dịch chuyển gì cả. Sau đó hãy trở lại với tư thế 4 điểm như ban đầu.

Bài tập tăng cường nhóm cơ lưng

Bài tập tăng cường nhóm cơ lưng 
Bài tập tăng cường nhóm cơ lưng

Bài tập vật lý trị liệu vẹo cột sống để tăng cường nhóm cơ lưng thì đầu tiên người tập hãy ngồi gần xác vách tường và ngồi tư thế của ngồi thiền như phật Ấn độ đồng thời đó hai tay dơ lên đầu và cầm một quả bóng trong tay sao cho khuỷu tay chạm vào tường. Sau đó từ từ đưa thẳng tay lên cao và giữ yên tư thế này trong vòng 5 giây và trở lại tư thế ban đầu. Thực hiện khoảng 10 lần động tác này nhé các bạn. 

Bài tập vật lý trị liệu vẹo cột sống cho nhóm cột sống và khung chậu 

Bài tập trị liệu cho nhóm cột sống và khung chậu 
Bài tập trị liệu cho nhóm cột sống và khung chậu

Trước khi làm động tác này người bệnh cần đứng sát tường và chuẩn bị tư thế đứng thẳng sao cho lưng, vai và đầu đụng vào tường, gót chân thì cách tường khoảng 3inch. Sau đó thả lỏng đầu gối rồi cong nhẹ vùng xương chậu và vẫn giữ độ cong đó thực hiện động tác di chuyển qua lại và cố gắng lặp lại động tác này thêm vài lần nha các bạn.

Bài tập hít thở sâu tăng độ giãn nở của lồng ngực 

Bài tập giúp tăng cường độ giãn nở của lồng ngực 
Bài tập giúp tăng cường độ giãn nở của lồng ngực

Ở bài tập này người bệnh sẽ chuẩn bị một cái gối mềm kê sau lưng. Sau đó ngã lưng ra gối ở tư thế nửa ngồi nửa nằm đồng thời hai tay đặt ở dưới cơ hoành và từ từ hít thở sau, thực hiện động tác hít thở kết hợp với tư thế nằm như vậy khoảng 10 lần nhé. 

Qua những thông tin được chia sẻ phía trên hy vọng sẽ giúp cho các bạn bị vẹo cột sống có thể hiểu và áp dụng tốt được phương pháp vật lý trị liệu vẹo cột sống. Bên cạnh đó cũng hãy nhớ trao đổi và hỏi thăm các bác sĩ chuyên khoa để có hướng điều trị tốt và phù hợp hơn nhé! Nếu các bạn đang muốn tìm hoặc quan tâm về các loại máy tập trị liệu thì hãy click ngay vào PHÚ THÁI để có được sự lựa chọn tốt nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *